www.nuibavi.com

Nuibavi
Rau sạch

Rau dền cơm

Rau dền cơm
Đầu năm khi cơn mưa đầu mùa bắt đầu đổ xuống trên những dải đất vùng núi Ba Vì, những cây rau dền dại xanh mơn mởn xen lẫn với cỏ dại mọc thành từng đám khắp quanh vườn nhà. Trong các loại rau mà thiên nhiên ban tặng đặc biệt có loại rau dền cơm mọc hoang dại, hái mang về luộc hay nấu canh với tôm khô hoặc tôm tươi rất thơm ngon lại như một loại thuốc quý.
 
RAU DỀN CƠM

Rau Dền Cơm có 2 loại: rau dền dại (mọc tự nhiên) và rau dền nhà (tự gieo hạt), cũng đều trong họ dền nhưng rau dền dại ăn ngon và có mùi thơm, hương vị đặc trưng hơn nhiều so với dền gieo hạt (dền nhà), cùng là những loài cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao, rau thường mọc nhiều ở vùng núi.

Rau dền đã gắn bó với cuộc sống lam lũ của người nông dân Việt Nam qua nhiều thế hệ và ghi dấu ấn trong văn học thơ ca dân gian cũng như hiện đại. Rau Dền dại thuộc họ dền trắng rất giàu dinh dưỡng dùng làm rau ăn trong ẩm thực của những người dân nông thôn như xào, luộc và ngon nhất là nấu canh. Canh rau dền là món ăn dân dã, bình dị rất thích hợp trong mùa hè và đã trở nên quen thuộc đối với người vùng quê Việt Nam; loại rau dền dại này rất hiếm khi có bán ở các chợ.

Thân, lá và bông rau dền này nhỏ hơn rất nhiều so với loại dền gieo hạt, có vị ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng, Rau dền vị ngọt tính hàn là loại rau mùa hè, là bài thuốc nam rất hữu hiệu có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá, trị bệnh kiết lỵ, lở loét do trong người quá nóng, lợi tiểu.

Rau dền cơm luộc, xào, nấu canh đều rất ngon, dền cơm là loại rau dại do thiên nhiên ban tặng, đảm bảo chất lượng cùng các tiêu chí rau sạch tự nhiên và an toàn 100%.

Các món ngon từ rau dền dại:
  • Rau dền cơm nấu canh
  • Rau dền cơm xào
  • Rau dền cơm luộc
Video dau dền cơm:

 
Một số hình ảnh