www.nuibavi.com

Nuibavi
Đặc sản Ba Vì

Thịt đà điểu - thực phẩm đặc sản Ba Vì giàu chất dinh dưỡng

Thịt đà điểu - thực phẩm đặc sản Ba Vì giàu chất dinh dưỡng
Thịt đà điểu được đánh giá cao ngang với phần nạc ngon nhất của thịt bò nên tốt cho sức khỏe. Thịt khi ăn có vị ngọt, thớ thịt mềm và giàu dinh dưỡng, giúp cho người ăn phòng ngừa được bệnh tật. Đà điểu được nuôi nhiều ở vùng núi Ba Vì nên thịt của nó trở thành đặc sản của nơi đây.

Thời gian gần đây, thịt đà điểu là thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn khi cải thiện bữa ăn gia đình. Đặc trưng của thịt đà điểu là thuộc họ gia cầm nhưng được nhiều người thích ăn hơn thịt gà, thịt vịt. Thịt đà điểu có vị ngon đặc trưng, thịt dai chứ không bở, ngọt vị, mềm hơn thịt bò và thơm ngon… Theo các nhà dinh dưỡng, thịt đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp hơn cả thịt heo và thịt cừu. Trong khi đó, hàm lượng nước, protein, axit amin tương đương thịt bò, thịt gà. Và đặc biệt chế biến được nhiều món, kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau như xào, nướng, nấu canh, nấu cà ry, luộc, nấu súp, chiên…


Lẩu mề đà điểu ăn cực ngon

Đà điểu thuộc họ gia cầm là loài chim đẻ trứng, mỗi trứng có thể nặng khoảng 1,3-1,4 kg, dài 15cm và rộng khoảng 13cm. Đây là loại trứng lớn và có phôi lớn nhất. Nhờ có kích thước lớn, lớp vỏ bên ngoài cứng, bóng láng và màu trắng bạc nên trứng đà điểu được nhiều người sử dụng như một vật trang trí. Sau khi lấy hết phần ruột bên trong ra, vỏ trứng được giữ lại. Trước đây, lông đà điểu là bộ phận được ưa chuộng ở các nước châu Âu, được dùng để làm các đồ trang sức như mũ, nón, áo choàng cho các quý bà giàu có. Sau lông là da. Da đà điểu cũng được sử dụng để làm đồ trang sức.


Dạ dày đà điểu hay còn gọi là mề đà điểu

Về dinh dưỡng, thịt đà điểu là loại thịt đỏ, ít mỡ giắt. Hàm lượng protein của thịt đà điểu tương đương thịt bò thịt gà, thịt cừu. Ăn thường xuyên thịt đà điểu không gây nguy cơ thừa cân, béo phì và bệnh tim mạch như các loại thịt khác.

Thịt đà điểu Ba Vì
Thịt đùi đà điểu

Ngoài ra, mỡ của đà điểu có chứa axit béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe. Trong mỡ có chứa phospho lipid nên còn có tác dụng chống được các bệnh về dị ứng da, viêm loét ngoài da…

Bao tử đà điểu hay còn gọi là dạ dày, mề đà điểu. Vì đà điểu thuộc họ gia cầm nên các bộ phận bên trong thịt đà điểu đều tương tự như thịt gà chế biến nồi lẩu ăn vào mùa đông tuyệt vời.


Lẩu mề đà điểu


Cách lựa chọn và chế biến thịt đà điểu tươi ngon

Trên thị trường xuất hiện các cơ sở sản xuất sản phẩm thịt đà điểu giả được phù phép từ thịt heo nái, thịt bò và phụ gia. Nếu xét về mặt cảm quan thì thịt đà điểu nhìn gần như thịt bò. Sau khi mua về cắt ra, màu thịt đà điểu bên trong và bên ngoài gần như cùng 1 màu đỏ sậm. Còn thịt đà điểu giả thì bên ngoài có màu đỏ đậm, bên trong thì màu hồng, đỏ nhạt.

Lưu ý: Không nên ướp thịt đà điểu với các gia vị có vị mặn như: muối, tiêu, ớt, bột canh, nước mắm... sẽ làm thịt ra nước, đánh mất vị ngọt và giảm chất lượng của thịt.

Nếu thịt đông lạnh, chỉ nên để ra ngoài khoảng 1 tiếng trước khi chế biến.